ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC

Thị trường tiêu thụ graphite cánh vẩy tự nhiên trên thế giới hiện rất lớn so với khả năng cung ứng của công ty. Đặc biệt, dự báo sẽ có tăng đột biến về nhu cầu trong tương lai khi ô tô điện dần thay thế ô tô sử dụng động cơ đốt trong hiện nay (mỗi ắc quy ô tô trong ô tô điện chứa khoảng từ 50-110 kg graphite cao cấp). Tất nhiên, đây là tương lai xa trong từ 05 đến 20 năm tới, khi việc cấm ô tô động cơ đốt trong có hiệu lực tại hầu hết các nước trên thế giới, song có thể nói đây là cơ sở quan trọng về tương lai tốt đẹp của graphite, đó là chưa kể đến các nhu cầu truyền thống hiện nay. Dự kiến đến giữa năm 2020, VGG sẽ nâng công suất tuyển nổi của nhà máy lên 50.000 tấn/năm; vừa đáp ứng nhu cầu của thị trường thế giới đối với sản phẩm tuyển nổi; vừa đáp ứng nhu cầu nguyên liệu đầu vào cho chiến lược tuyển tuyển sâu và chế biến sâu tinh quặng graphite của VGG, nhằm cung cấp ra thị trường những sản phẩm cao cấp, có giá trị gia tăng cao, tạo đột phá về doanh thu và lợi nhuận; giúp VGG tiến sâu bền vững vào chuỗi giá trị của sản phẩm graphite.

Tập đoàn Vietnam Graphite hội đủ điều kiện để thực hiện mục tiêu dài hạn nhờ có:

- Mỏ có chất lượng tốt, trữ lượng đủ lớn, điều kiện khai thác/giao thông thuận lợi - Đối tác Hoa Kỳ có công nghệ tuyển sâu sạch và tiên tiến nhất thế giới hiện nay - Đối tác Nhật Bản phân phối sản phẩm có truyển thống lâu năm và uy tín hàng đầu thế giới

ĐỐI TÁC CÔNG NGHỆ

Đối tác về công nghệ của Vietnam Graphite là Công ty Urbix Resources Hoa Kỳ

Đối tác về công nghệ của VGG là Công ty Urbix Resources Hoa Kỳ. Công ty Urbix có công nghệ tiên tiến và sạch nhất thế giới hiện nay về tuyển sâu (Hàm lượng cacbon 99,95% đến 99,99%), chế biến sâu (vê tròn, tráng phủ); với các ưu việt trong vận hành, thân thiện với môi trường và đặc biệt là chi phí thấp hơn nhiều lần so với công nghệ tuyển sâu hiện nay tại Trung Quốc. Công ty Urbix được Chính phủ Mỹ chọn làm nhà thầu nghiên cứu và triển khai ứng dụng graphite phục vụ ngành công nghiệp hạt nhân tại Mỹ. Tại Hà Nội, VGG và Công ty Urbix đã ký thỏa thuận hợp tác vào tháng 03.2019, tiến tới ký kết hợp đồng liên doanh vào đầu năm 2020 để thành lập “Công ty TNHH Graphite Việt Mỹ”. Với đầu vào là sản phẩm tuyển nổi của VGG, sản phẩm của liên doanh là tinh quặng graphite có hàm lượng cao (96-98% carbon) và rất cao (trên 99.95%); phục vụ xuất khẩu. Theo thỏa thuận giữa hai bên, Urbix chỉ hợp tác tại Châu Á với một đối tác duy nhất là Vietnam Graphite Group, nhằm cùng đưa VGG tiến sâu hơn vào chuỗi giá trị trong ngành graphite thế giới. Các sản phẩm tuyển sâu sau đó được vê tròn và tráng phủ, cung cấp cho các công ty sản xuất pin lithium sản xuất điện cực. VGG có lợi thế lớn trong cạnh tranh nhờ đã tiếp cận được công nghệ độc quyền ưu việt đứng đầu thế giới về tuyển sâu và chế biến sâu mà đối tác Urbix cam kết chỉ làm độc quyền với Vietnam Graphite Group ở khu vực Châu Á. Với ưu thế về công nghệ tiên tiến và chi phí chế biến thấp, VGG có đủ năng lực cạnh tranh và giành lợi thế trước các công ty trong nước và các công ty Trung Quốc.

Tìm hiểu thêm về công ty Urbix resources https://urbixresources.com

ĐỐI TÁC PHÂN PHỐI

Sojitz làm đối tác phân phối và marketing độc quyền
Urbix cũng sẽ là đối tác thương mại của Vietnam Graphite trong việc phân phối Graphite cho thị trường Châu Mỹ (Bắc Mỹ, Mỹ La tinh và Caribe)

Graphite là một mặt hàng đặc biệt, nên việc tiêu thụ cũng theo phương thức riêng. Theo đó, các nhà sản xuất thường liên kết với các công ty thương mại hàng đầu thế giới để phân phối sản phẩm vì các công ty tiêu dùng graphite rất ít khi mua trực tiếp từ các công ty khai thác và chế biến mà hầu hết đều mua qua các công ty phân phối graphite lớn do các công ty này có đủ điều kiện thẩm định, giám sát và bảo đảm chất lượng để sản phẩm có CHẤT LƯỢNG CAO NHẤT QUÁN, VỚI NGUỒN CUNG ỔN ĐỊNH đến tay người tiêu dùng cuối. Đồng thời với thành công về đối tác công nghệ, Vietnam Graphite cũng đã đạt được thỏa thuận hợp tác lâu dài với đối tác chiến lược là Tập đoàn Sojitz Nhật Bản. Tháng 03.2019; đại diện Tập đoàn Sojitz đã sang làm việc với Vietnam Graphite . Sau đó Sojitz được chọn làm đối tác phân phối và marketing độc quyền trong thời gian thử nghiệm 01 năm, sau đó hai bên sẽ bàn thảo, gia hạn thỏa thuận độc quyền, phục vụ mục tiêu phát triển dài hạn. Sojitz đã tiếp cận khách hàng lớn toàn cầu (trừ khu vực Châu Mỹ) trong tiêu thụ sản phẩm phục vụ ứng dụng truyền thống (vật liệu chịu lửa, khuôn đúc, bôi trơn,…) và ứng dụng cao cấp (sản xuất pin, ắc quy lithium phục vụ ngành sản xuất ô tô điện); với ưu tiên tiêu thụ sản phẩm cho các ứng dụng cao cấp. Hai bên đã nhất trí về việc Sojitz tiêu thụ sản lượng khoảng 30.000 tấn sản phẩm trong hai năm 2019 và 2020; bắt đầu từ việc tiêu thụ sản phẩm tuyển nổi, sau đó từ cuối năm 2020 sẽ tiêu thụ sản phẩm tuyển sâu và chế biến sâu. VGG và Sojitz đã ký kết thư ghi nhớ trong tháng 05.2019. Sojitz đã hoàn thành việc đàm phán với các khách hàng là các công ty sử dụng graphite tự nhiên cánh vẩy lớn nhất thế giới tại Nhật Bản, Đức, các nước Châu Âu khác; Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ và các nước Châu Á khác. Hiện nay, VGG và Sojitz đã bắt đầu bán hàng thường xuyên cho một số khách hàng sau khi việc gửi mẫu để khách hàng thẩm duyệt có phản hồi tích cực. Một số khách hàng lớn của VGG và Sojitz trong tương lai là: - Grafitbergbau Kaisersberg GmbH, Áo - Technografit, Đức - KR, Hàn Quốc - Tirupati Ấn Độ - Cosco Hàn Quốc Với năng lực thương mại và tiềm lực kinh tế mạnh, uy tín và truyền thống lớn (trên 150 năm hoạt động, doanh số năm 2018 khoảng 16 tỷ USD); ngoài việc phân phối sản phẩm tuyển nổi, Tập đoàn Sojitz có thể tiếp cận, cung cấp cho các nhà sản xuất pin và ắc quy hàng đầu thế giới như Panasonic, Hitachi, SK Hàn Quốc, LG , Samsung. Thỏa thuận hợp tác giữa hai bên cũng dưới hình thức độc quyền: Sojitz sẽ không hợp tác với các đối tác khác tại Việt Nam về graphite. Ngoài vai trò là đối tác công nghệ; Công ty Urbix cũng sẽ là đối tác thương mại của VGG trong việc phân phối sản phẩm graphite cho thị trường Châu Mỹ (Bắc Mỹ, Mỹ La tinh và Caribe). Hai bên đã ký hợp đồng tiêu thụ độc quyền tại khu vực Châu Mỹ trong hai năm (05.2019 đến 05.2021) với sản lượng khoảng 20.000 tấn/năm. Trong tháng 07.2019, VGG bắt đầu gửi hàng sang Hoa Kỳ trong khuôn khổ của hợp đồng này.